Marketing Automation Là Gì? Làm Sao Có Thể Xây Dựng Được Một Hệ Thống Thành Công

Cường Mạnh
Cường Mạnh

Table of Contents

Bạn đang tiếp cận đến một kiến thức Marketing tuyệt vời.

Nó dành cho các Marketer, Marketing Manager, CEO, Founder của Startup, … áp dụng được kiến thức Marketing này triệt để nó sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn tư duy làm Marketing trước đây từ đó giúp doanh nghiệp của bạn phát triển vững chắc.

Vâng, cái mình muốn nói đến ở đây chính là Keyword:”Marketing Automation” nó là gì, tại sao nó lại cần thiết trong thời buổi 4.0 hiện nay đến vậy. Thứ mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh phát triển bền vững đều phải sở hữu. Đặc biệt, nếu bạn là Start Up thì chắc chắn phải học và làm thành thục mảng này trong doanh nghiệp của mình.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Marketing Automation Là Gì?

Tìm hiểu về Marketing Automation, những điều nó sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn. Thành công hay thất bại của doanh nghiệp nằm ở từ khóa này.

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa toàn bộ các hoạt động Marketing. Rất nhiều công việc cụ thể như là Email Marketing, đăng bài Social Media, các sự kiện truyền thông, … cá nhân hóa đến từng khách hàng. Áp dụng công nghệ trong Marketing Automation giúp các công việc trở nên đơn giản, dễ dàng và Logic hơn.

Một định nghĩa khác ngắn gọn hơn là:

Marketing Automation là công nghệ quản lý các quy trình marketing, các chiến dịch trên nhiều kênh khác nhau một cách tự động.

Trong phần định nghĩa này mình muốn chia sẻ thêm với các bạn về phễu Marketing hay còn gọi với tên Marketing Funnel.

Bạn không thể bán được sản phẩm cho một khách hàng lạnh đặc biệt là các sản phẩm giá cao. Do đó bạn cần phải chuyển đổi dần dần nhiệt độ khách hàng lạnh thành ấm và nóng, đến lúc đó thì tỷ lệ bán hàng thành công cao hơn rất nhiều.

Hãy nhìn hành trình làm ấm khách hàng dưới đây dựa vào Marketing Funnel:

Marketing Funnel
Marketing Funnel
 • Awareness: nhận thức
 • Lead Generation: khách hàng quan tâm
 • Narture: nuôi dưỡi liên tục
 • Convert: chuyển đổi, bán hàng

Công việc của Marketer là thu thập khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng nó và chuyển sang Sale để tạo chuyển đổi. Công việc này được hỗ trợ đắc lực của hệ thống Marketing Automation.

Marketing Automation làm được những gì?

Nó có thể nhắm tới từng khách hàng với các thông điệp cá nhân hóa theo sở thích, mối quan tâm trên nhiều kênh như Email, Website, Social và tin nhắn SMS, … theo một cách thức tự động hoàn toàn dựa vào một kịch bản có sẵn gọi là WorkFlow.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, hành trình của khách hàng thì bạn…những Marketer sẽ vẽ những Workfolow phù hợp nhằm mang lại chuyển đổi cao nhất.

Lợi ích của Marketing Automation đối với doanh nghiệp:

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh mình từng biết thì luôn luôn có vấn đề giữa bộ phận Marketing và Sale.

Sale luôn báo rằng Marketing tìm kiếm khách hàng không tiềm năng, không có nhu cầu.

Còn Marketing thì luôn kêu ca rằng Sale kém, không chốt được đơn hàng.

Mình tin rằng đây không phải là lỗi của bất cứ bộ phận nào mà là do sự hợp tác chưa rõ ràng, chưa tracking được hành động của khách hàng nên dẫn đến xung đột như vậy.

Marketing Automation giúp được Marketing theo dõi hành vi của khách hàng đã đủ độ chín chưa để chuyển sang Sale chốt đơn hàng. Nếu áp dụng tốt thì vai trò của Sale lúc đó vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng.

Còn về góc độ của Marketing thì khi áp dụng Marketing Automation giúp cho doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng thân thiện hơn, đúng mức hơn.

Các doanh nghiệp hiện nay chưa áp dụng đúng và triệt để Marketing vào giao tiếp với khách hàng. Bởi vì nó tốn quá nhiều thời gian và chưa đủ kiên nhẫn để gửi Mail giao tiếp với từng khách hàng, doanh nghiệp càng lớn thì khả năng này càng thấp.

Do đó …

Áp dụng Marketing Automation vào trong hoạt động chăm sóc và giao tiếp với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn:

 • Thấu hiểu hành vi của khách hàng và biết được khách hàng muốn gì.
 • Follow Up chăm sóc các nhân hóa tới từng sở thích, thói quen của từng khách hàng.
 • Tự động hóa hoàn toàn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Thành phần cần có của một hệ thống Marketing Automation:

Hệ thống Marketing bao gồm rất nhiều thành phần để cấu thành và giúp nó vận hành trơn chu. Mình sẽ chia sẻ với bạn một vài thành phần của một hệ thống Marketing Automation hoàn chỉnh:

Thành phần của hệ thống Marketing Automation
Thành phần của hệ thống Marketing Automation

Một hệ thống Marketing Automation cần phải làm được:

 • Run Campaigns (quản lý chiến dịch): dễ dàng thiết lập được các chiến dịch từ đơn giản đến phức tạp.
 • Optimize User Experience (tối ưu trải nghiệm người dùng): dựa vào việc cá nhân hóa theo từng người dùng để gửi cho họ các thông điệp riêng giúp nâng cao trải ngiệm của khách hàng.
 • Generate Leads (thu thập khách hàng): dễ dàng thu thập được các thông tin của khách hàng như: số điện thoại, mail, tên, … và lưu tại một CRM để sau này có thể gửi Mail chăm sóc.
 • Nature Leads (nuôi dưỡng khách hàng): không chỉ dừng lại ở việc thu thập thông tin khách hàng mà cần phải nuôi dưỡng những khách hàng này hàng ngày dựa vào các nội dung đào tạo hay thông điệp truyền thông.
 • Identify Qualified Leads (xác định được khách hàng nào đã đủ điều kiện): đúng vậy không phải khách hàng nào cũng muốn mua hàng, bạn phải xác định được nhiệt độ của khách hàng mới có thể chuyển sang Sale để chốt đơn hàng.
 • Evaluate Campaigns (đo lường đánh giá hiệu quả chiến dịch): các chỉ số như lượt Contact tổng là bao nhiêu, đã gửi được bao nhiêu Mail và bao nhiêu người mở mail thì bạn phải đo lường để đánh giá được chiến dịch có hiệu quả hay không.

Công cụ Marketing Automation:

Có rất nhiều công cụ, phần mềm giúp bạn có thể triển khai được hệ thống Marketing Automation cả miễn phí lẫn mất phí.

Các công cụ giúp xây dựng hệ thống Marketing mất phí hàng đầu thế giới như:

Nếu bạn không muốn phụ thuộc vào bên khác thì có thể tự xây dựng cho mình một hệ thống Marketing Automation của riêng mình thì Mautic là giải pháp theo mình là tốt nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

Cá nhân mình cũng đã xử dụng Mautic để triển khai công việc khá là lâu và mọi thứ vẫn chạy rất mượt mà. Bạn có thể xem bài viết mình hướng dẫn khá là chi tiết: cách cài đặt Mautic trên VPS thành công.

Hệ thống Marketing Automation có dễ sử dụng?

Yes! hệ thống Marketing Automation rất dễ sử dụng. Tạo chiến dịch với một vài Click chuột, quản lý Contact tại một nơi và đọc báo cáo về chiến dịch một cách dễ dàng khi sử dụng Mautic.

Nếu bạn đã có tư duy và làm hệ thống rồi thì việc xây dựng các Workflow bằng Mautic vô cùng dễ dàng.

Một vài Task mình có thể liệt kê với bạn khi sử dụng Mautic hay bất cứ hệ thống Marketing Automation nào khác như là:

 • Thu thập Lead bằng Form một cách tự động.
 • Tạo nội dung Mail, Form, Landing Page nhanh chóng tại một nơi duy nhất.
 • Gửi mail ngay hoặc hẹn giờ gửi mail cho Lead một cách dễ dàng.
 • Chạy Test nội dung A/B (Split Test).
 • Chấm điểm nhiệt độ khách hàng (Lead Srore) để phân loại và chuyển Sale chốt đơn hàng.
 • Gửi mail tới khách hàng với số lượng lớn và tỷ lệ inbox cao. (Để vào Inbox cao mình sẽ chia sẻ với bạn bài viết rất chi tiết sau)

Tóm Lại

Đây là cách cuối cùng để bạn có thể cải thiện hiệu quả Marketing và bán hàng tại doanh nghiệp mình. Nếu đến thời điểm này bạn mới nghe tới thuật ngữ này thì phải thật nhanh chóng tìm hiểu thêm và cài đặt ngay cho mình một hệ thống Mautic Marketing Automation bởi vì đối thủ của bạn đã ở rất xa bạn rồi đó.

Chỉ có áp dụng các hệ thống tự động bài bản thì bạn mới có thể xây dựng được doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chúc bạn thành công, nếu bạn còn thắc mắc gì vui lòng để lại comment dưới bài viết này mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian nhanh nhất.

▶️ Mautic

Comments