Sales Funnel Là Gì? 6 Funnel Mang Lại Chuyển Đổi Đỉnh Cao

Cường Mạnh
Cường Mạnh

Table of Contents

Mọi công việc kinh doanh đều là một Sales Funnel. Có thể bạn không để ý nên không hiểu và không biết cách làm thế nào để tối ưu Sales Funnel của mình giúp đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Trong bài viết này, mình sẽ trao đổi về Sales Funnel và phân biệt cho bạn sự khác nhau giữa Sales FunnelMarketing Funnel. Đôi khi bạn thường nhầm lẫn giữa các thành phần bên trong 2 sơ đồ này. Và phía cuối bài viết mình sẽ chia sẻ với bạn 6 ví dụ về Sales Funnel đỉnh cao đang được các chuyên gia Internet Marketing hàng đầu thế giới sử dụng.

Nào chúng ta bắt đầu nhé!

Sales Funnel là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Sales Funnel Là một phần của hành trình khách hàng đặt mua sản phẩm của bạn. Nó bao gồm tất các các cách từ khi khách hàng quan tâm thích thú với sản phẩm và đặt hàng thành công.

Mỗi công việc kinh doanh dù là Online hay Offline đều là một hình thức của Sales Funnel bởi vì chúng ta đang cố gắng biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền cho sản phẩm của chúng ta.

Sales Funnel
Sales Funnel

Nhưng thực tế là chúng ta thường quan tâm tới nhiều kiểu sơ đồ Sales Funnel khác nhau hơn là quan tâm tới kết quả kinh doanh mà chúng mang lại.

Việc tối ưu các Sales Funnel là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn có thêm nhiều Lead (khách hàng tiềm năng), nhiều chuyển đổi đơn hàng từ đó xây dựng được doanh nghiệp kinh doanh thành công.

Trước khi Show cho bạn xem 6 ví dụ về Sales Funnel đỉnh cao mang lại hiệu quả tốt nhất mình muốn chia sẻ với bạn sự khác nhau giữa Marketing Funnel và Sales Funnel.

Sự khác nhau giữa Sales Funnel và Marketing Funnel:

Thực tế mình thấy rất nhiều anh em Marketing sử dụng thuật ngữ “Sales Funnel” và “Marketing Funnel” lung tung, thậm chí là mang nghĩa tương đương nhau, thay thế nhau.

Thử search nhanh trên Google 2 thuật ngữ trên và mở sang Tab hình ảnh bạn sẽ thấy chúng ra kết quả mà khi nhìn vào mô hình chúng gần giống giống nhau:

So sánh Sales Funnel và Marketing Funnel
So sánh Sales Funnel và Marketing Funnel

Yeah – chúng nhìn thật giống nhau phải không nào!

Nhưng thực tế thì không phải vậy, chúng có nhiều khác biệt và nếu là Marketer thì bạn cần phải hiểu và phân biệt thật rõ ràng.

Marketing Funnel là một hành trình của một khách hàng từ khi họ bắt đầu nhận biết đến sản phẩm, thương hiệu tới khi họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Do đó, Marketing Funnel sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động liên tục như: trả tiền quảng cáo (Paid Ads), gửi chuỗi Email chăm sóc khách hàng tiềm năng (Follow-up email), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để có nhiều khách hàng tiềm nằng tìm thấy chúng ta trên Google (Search Engine Optimization), …

Marketing Funnel
Marketing Funnel

Bạn thấy đấy một Marketing Funnel sẽ bao gồm rất nhiều bước để biến khách hàng từ không quen biết sản phẩm dịch vụ tới nhu cầu mua hàng.

Còn Sales Funnel chỉ là một phần cuối cùng nằm trong Marketing Funnel

Sales Funnel
Sales Funnel

Sales Funnel sẽ chỉ bao gồm các thành phần như:

 • Sales Page: trang bán hàng.
 • Order Page: trang đặt hàng.
 • Upsell Page: trang bán thêm sản phẩm khác.
 • Thank you Page: trang cảm ơn khi đặt hàng thành công.

Ví dụ như một Sales Funnel dưới đây từ Clickfunnels

Sales Funnel Product
Sales Funnel Product

=>Chú ý: Sales Funnel đại diện cho một phần của hành trình mua hàng còn Marketing Funnel đại diện cho toàn bộ hành trình mua hàng của khách hàng.

Giờ đây bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa Sales Funnel và Marketing Funnel rồi chứ. Tiếp theo đây mình sẽ chia sẻ với bạn 6 sơ đồ về Sales Funnel đỉnh cao mang lại chuyển đổi điên cuồn đang được các chuyên gia Internet Marketing trên thế giới sử dụng.

6 Sơ đồ về Sales Funnel đỉnh cao

1. Squeeze Page:

Đây là một kiểu Sales Funnel đơn giản nhất. Mục đích của chúng là thu thập thông tin khách hàng tiềm năng (Lead).

Hãy tưởng tượng thế này, khách hàng tiềm năng của bạn truy cập vào Website và Click vào trang Squeeze Page và điền địa chỉ Email vào đó để nhận món quà của bạn như là: Ebook, Video, tài liệu, … Ngay sau khi điền xong mail và Submit thông tin lập tức hiện trang “Thank you page”.

Squeeze Page Funnel
Squeeze Page Funnel

Một mẹo nhỏ là mình khuyên bạn nên sử dụng nhiều mồi câu khác nhau (Lead Magnet) để đem lại được tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng (Lead) cao nhất nhé.

2. Application Sales Funnel

Một Squeeze Page chi thu thập thông tin đơn giản như Mail và thông tin này khá là chung chung. Thỉnh thoảng bạn cần thu thập thêm nhiều thông tin chi tiết của khách hàng tiềm năng như:

 • Họ là ai?
 • Họ đang làm gì?
 • Họ kiếm được bao nhiêu tiền?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng nếu lấy nhiều thông tin của khách hàng quá thì tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) sẽ thấp, người ta sẽ thoát hết thì sao?

Nhưng mình sẽ chỉ cho bạn cách làm giúp loại bỏ suy nghĩ này, đó chính là sử dụng Application Sales Funnel.

Đầu tiên, bạn tạo một trang với 1 Video và một nút kêu gọi hành động gì đó (CTA – Call to Action).

Tạo Squeeze Page
Tạo Squeeze Page

Nếu mà họ không Click vào CTA mà thoát ra thì lập tức bạn hiển thij một thông báo nhảy (Pop-up) và chỉ kêu họ để lại địa chỉ Mail. => Để làm được cái này bạn sử dụng Focus Item trong Mautic nhé.

Pop-up Mail
Pop-up Mail

Còn trường hợp họ Click và CTA bên trên thì lập tức chuyển họ sang một trang khác để bạn có thể thu thập được nhiều thông tin hơn và cuối cùng khi họ Submit vào Form hãy đưa họ đến trang Thank you Page.

Application Sales Funnel
Application Sales Funnel

3. Tripwire Sales Funnel:

Đây là một trang cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể bán thành công những đơn hàng của mình. Thông qua việc hiển thị tiến trình 2 bước từ khi khách hàng nhập thông tin trước và sau đó thanh toán hoàn thành đơn hàng.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn cần tạo một trang bán hàng (Landing Page) với một Video ở bên trái và Form điền thông tin, thanh toán ngay bên phải như hình:

Tripwire Sales Funnel
Tripwire Sales Funnel

Hãy tưởng tượng rằng khách đã muốn mua sản phẩm và điền thông tin vào Form rồi trước khi khách hàng ấn vào nút thanh toán, bạn sẽ hiện ra một OTO (One Time Offer) – nó là một trang bán thêm (Upsell) thêm một sản phẩm hữu ích nào đó với giá rất rẻ.

OTO Upsell
OTO Upsell

Dù khách hàng có mua thêm hay không thì cuối cùng cũng đưa khách hàng tới trang hoàn tất thanh toán.

Thanh toán
Thanh toán

4. Video Sales Letter Funnel:

Sử dụng Video để bán hàng cực kỳ hiệu quả và Video mang lại sức mạnh tuyệt vời để Marketing sản phẩm. Bạn có thể tham khảo một vài thống kê sau đây:

 • 54% khách hàng muốn nhìn thấy Video từ thương hiệu họ yêu thích.
 • Video là một nội dung của Social Media được mọi người rất ưa thích.
 • Trung bình một người dành 88% thời gian trên trang web nếu có Video.
 • Và 72% mọi người muốn xem Video để hiểu về sản phẩm và dịch vụ.

Đầu tiên bạn hãy tạo một trang để có thể lấy được thông tin khách hàng, sau đó hiển thị trang OTO và cuối cùng là trang xác nhận đặt hàng như hình:

Video Sales Letter Funnel
Video Sales Letter Funnel

5. Product Launch Sales Funnel:

Bạn có nhớ Tripwire Sales Funnel mình chia sẻ phía trên không, nó là một phễu hoàn hảo để bán các sản phẩm có sẵn đã hoàn thành xong. Còn các sản phẩm chưa hoàn thiện và bạn muốn bán trước hoặc gây sự chú ý từ khác hàng trước thì Product Launch Sales Funnel là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nó bắt đầu với một Squeeze Page đơn giản thế này, giới thiệu về sản phẩm sắp ra mắt và thu thập địa chỉ mail của họ:

Squeeze Page đơn giản
Squeeze Page đơn giản

Tiếp theo, một vài ngày hoặc một vài tuần sau bạn gửi cho họ các tính năng của sản phẩm, điểm nổi trội của sản phẩm:

Product Launch Page
Product Launch Page

Cuối cùng vào một ngày nào đó bạn gửi cho họ một trang Order Form để họ điền thông tin mua hàng.

Product Lauch Order Form
Product Lauch Order Form

Đây là một Sales Funnel chuyên dùng trong các hệ thống ra mắt sản phẩm.

6. Webinar Sales Funnel:

Đây là xu hướng mới nổi tại Việt Nam thời gian qua, được các Marketer áp dụng triệt để đặc biệt là trong mùa Covid này. 73% các Marketer công ty B2B được hỏi thì phản hồi rằng sử dụng Webinar là cách tốt nhất để xác định chất lượng của Lead.

Bản thân công ty mình trong mùa Covid này cũng thường xuyên sử dụng hình thức Webinar để giới thiệu với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Về cơ bản thì khách hàng đã bỏ thời gian khoảng 45 – 60 phút ngồi nghe chúng ta thuyết trình thì khả năng chuyển đổi của khách hàng này cũng khá là cao.

Đầu tiên bạn cần phải có một trang nơi để khách hàng có thể đăng ký vào buổi Webinar.

Tiếp theo bạn cần có khoangr 3 – 5 trang giới thiệu về nội dung của buổi Webinar, những lợi ích mà khách hàng nhận được.

Cuối cùng bạn hiển thị trang Confirm và trang Replay (tùy thuộc là Webinar trực tiếp luôn hay là thời gian đếm ngược).

Webinar Funnel
Webinar Funnel

Giờ đây bạn đã biết Sales Funnel là gì và bạn đã sẵn sàng lựa chọn và áp dụng cho công việc kinh doanh của mình rồi chứ.

Bạn hoàn toàn có thể chạy Sales Funnel tự động bán hàng bằng cách sử dụng Mautic. Một công cụ Marketing Automation rất mạnh mẽ.

Nếu bạn cần Demo sản phẩm thực tế của 6 Sales Funnel trên thì vui lòng Comment dưới bài viết này, mình sẽ gửi cho bạn chi tiết sơ đồ của Sales Funnel và Demo chạy thực tế.

Update...

Mình để link drive: ví dụ cho 6 sales funnel trên cho các bạn tiện theo dõi nhé. Bấm vào đây

Muốn xem chi tiết website các bạn có thể chủ động tìm kiếm tên trên google.

▶️ Funnel

Comments